Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Vụ án “Cố ý gây thương tích” ở Nam Định: Con trai vẫn tiếp tục đề nghị giám đốc thẩm để minh oan cho bố

Đã nhiều lần gửi Đơn đề nghị giám đốc thẩm đến nhiêu cơ quan khác nhau và nhận được câu trả lời rằng việc kết án ông Nguyễn Văn Ron về tội “Cố ý gây thương tích” là có căn cứ nhưng anh Nguyễn Văn Khá vẫn tiếp tục gửi đơn thư và giữ nguyên quan điểm rằng bố anh bị kết tội là chưa khách quan.

Vừa qua, Doanh nghiệp xanh online đã nhận được đơn thư kêu cứu và hồ sơ của gia đình ông Nguyễn Văn Ron – người đang đối diện với hai bản án hình sự mà TAND huyện Nam Trực, và TAND tỉnh Nam Định tuyên với tội danh cố ý gây thương tích.

Theo thông tin anh Khá cung cấp, được biết mọi chuyện xuất phát từ mâu thuẫn trong nội bộ dòng họ, khi ông Nguyễn Văn Hiển – một nhánh khác của dòng họ Nguyễn, cùng với con cháu và một số người khác trong dòng họ mang hàng rào inox đến quây vây khu nhà thờ tại xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vào ngày 11/03/2018. Lúc này, ông Nguyễn Văn Ron, người đã trông coi, thờ cúng nhà thờ từ lâu không đồng ý cho phía ông Hiển đặt hàng rào nên hai bên đã xảy ra cãi vã, xô xát. Trong lúc tranh xảy ra tranh chấp, hai bên giằng co, bà Vũ Thị Nha (còn gọi là bà Lý) - người bên nhánh họ nhà ông Hiển tới chửi bới và đu vào hàng rào sau đó bị ngã xuống đất và bị hàng rào đè lên người.Theo giám định thương tích của cơ quan có thẩm quyền, bà Nha (Lý) bị tổn hại 22% sức khỏe.

Sau đó, ngày 20/06/2018, ông Nguyễn Văn Ron nhận được giấy triệu tập và quyết định tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Và ngày 29/10/2018, vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Nam Trực tuyên phạt ông Ron 36 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Không chấp nhận bản án sơ thẩm vì cho rằng bản thân bị oan, ông Ron đã kháng cáo và ngày 30/01/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vụ án và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với ông Nguyễn Văn Ron.

Theo như trình bày của anh Khá, nhà thờ này là nhà thờ cụ Huệ Ân, một quan hoạn triều Lê có công với nước, được triều đình giao cho nhánh ho gia đình anh trông coi và thờ cúng đã nhiều đời. Năm 1963, theo chủ trương loại trừ mê tín dị đoan của nhà nước, một số đình thờ ở làng bị phá dỡ, cụ Nguyễn Văn Chinh – ông nội anh Khá – đã xin lại những vật liệu bị dỡ bỏ này để xây dựng nhà thờ cụ Huệ Ân tại xã Nghĩa An và hương nhang, thờ cúng thường xuyên từ đó. Sau khi cụ Chinh mất, việc trông coi này được truyền lại cho con trai cụ là ông Nguyễn Văn Ron – bố anh Khá – và gia đình ông Ron vẫn tiếp tục trông coi, bảo vệ, thờ cúng cho đến nay.

Trong đơn thư của anh Nguyễn Văn Khá, con trai ông Ron khẳng định thời điểm hàng rào đổ, anh và ông Ron đang đứng cách xa hàng rào, ông Ron cũng không hề có bất kỳ hành động nào đẩy hàng rào vào người bà Nha. Anh Khá cũng cho biết thêm: Vụ việc có video clip ghi lại làm bằng chứng nhưng lại chưa được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, lấy đây là cơ sở để giải quyết vụ án.Đặc biệt hơn, đoạn video clip chứng minh bố anh “vô tội” lại được quay bởi chính những người thân của bị hại và gửi cho cơ quan Cảnh sát điều tra để làm chứng cứ chứng minh việc ông Ron “cố ý đẩy hàng rào” khiến bà Nha bị tổn hại sức khỏe.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Chính, em trai ông Ron, cũng là người trực tiếp có mặt tại hiện trường lại xác nhận: Tại thời điểm đó đang có hai người khác cầm hàng rào đẩy từ từ vào người bà Nha khiến bà ngã xuống đất. Ông Chính còn cho biết thêm ông cũng có cầm điện thoại của mình quay lại quá trình xô xát, nhưng ngay sau đó đã có người giật và đập nát điện thoại của ông.

Được biết, trong suốt hơn một năm qua, kể từ ngày ông Nguyễn Văn Ron nhận Bản án sơ thẩm, con trai ông là anh Nguyễn Văn Khá đã không ngừng gửi các đơn khiếu nại, kêu cứu đến Cơ quan nhà nước các cấp, Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Tòa án, Viện kiểm sát, Công an cùng các cơ quan truyền thông báo chí với mong muốn có một bản án công bằng, đúng pháp luật. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đồng thời, anh Khá cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp và đề nghị Giám đốc thẩm gửi đến Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội và Ban Thanh tra Tòa án nhân dân tối cao để đề nghị xem xét lại các bản án đã tuyên. Trong đơn, anh Nguyễn Văn Khá cũng đề nghị giám định lại thương tích của bà Lý để làm rõ bản chất của vụ việc này. Ngày 17/09/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã có thông báo trả lời rằng “Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm đã đánh giá sự việc một cách khách quan, toàn diện”, ông Ron bị kết tội là “có căn cứ, không oan”.

Không chấp nhận câu trả lời theo như thông báo, anh Khá vẫn tiếp tục làm Đơn kêu cứu và Đơn đề nghị giám đốc thẩm gửi tới Ủy ban tư pháp quốc hội. Anh Khá cho rằng, việc bố anh bị kết tội và nội dung trả lời như trong thông báo số 186/TB - TANDCC - GĐKT I của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội là chưa khách quan. Anh cũng cho rằng bà Nguyễn Thị Bình mới là người làm đổ hàng rào sắt lên người bà Nha và mong muốn cơ quan chức năng xác định rõ việc này.

Đơn đề nghị giám đốc thẩm của anh Khá gửi đến Ủy ban tư pháp quốc hội

Sáng tạo online sẽ tiếp tục thông tin sự việc...

Minh Hằng